Có thể dùng Gimbal camera để chụp ảnh panorama 360 độ hay không?

134

Đó là câu hỏi của khá nhiều bạn đã đặt ra và trước đây mình cũng từng có câu hỏi như thế, để trả lời câu hỏi này thì chúng ta có thể tìm hiểu chính xác để chụp ảnh panorama thì cần điều gì?

1. Kỹ thuật chụp panorama 360 độ

– Chụp panorama 360 độ cần ghép nhiều tấm ảnh có phần chồng lấn nhau từ 10-50% và ghép chúng lại thành một bức ảnh có độ rộng 360×180 với tỷ lệ ảnh 2:1, và các ảnh này có cùng vị trí đặt ống kính như nhau ( center of lens), nói cách khác đó là điểm đặt ống kính máy ảnh so với chân máy các bạn có thể xem hình minh hoạ
– Khi ống kính đặt sai tâm ( center of lens) lúc chụp panorama 360 độ thì góc nhìn hình ảnh sẽ bị sai kích thước dẫn đến hiệntượng gẫy hình ảnh khi nối ráp panorama 360 độ.

 – Pano Head được tạo ra để cân ống kính máy ảnh về tâm của chân máy một cách chính xác 

(quá trình điều chỉnh Tâm ống kính so với chân máy ảnh)

(Một góc nhìn khác của pano head)

 

(các tấm ảnh có phần chồng lấn nhau từ 10-50% và ghép chúng lại thành một bức ảnh có độ rộng 360×180 với tỷ lệ ảnh 2:1)
(một bức ảnh có lỗi ghép do đặt  sai tâm  – center of lens)

2. Gimbal camera là gì:
– Đây được gọi là thiết. bị cân bằng camera khi quay và chụp ảnh, Gimbal camera được thiết kế. để Camera cân bằng điện tử được 3 trục xoay trong không gian của camera là : (pan, Tilt, Roll) giúp cho các camera man thực hiện quá trình ghi hình ổn định khi di chuyển máy.
 – Để sử dụng được gimbal camera bạn phải làm được một điều kiện cần trước khi sử dụng, đó là cân bằng trọng lượng (Balance Weigh) camera trên Gimbal camera, việc cân bằng này giúp cho Camera ổn định trên Gimbal mà không bị Rung do xung đột năng lượng trong quá trình cân bằng, và cả việc quá tải của motor. 

(quá trình cân bằng trọng lượng – Balance Weigh giúp Gimbal sử dụng ổn định và không bị quá tải trong quá trình sử dụng)

3. Vậy có thể sử dụng gimbal  chụp panorama 360 độ được không ?

 – Qua sự so sánh của hai Loại thiết bị có thể dễ dàng nhận thấy gimbal camera không đáp ứng được những tiêu chí cần và đủ cho việc chụp ảnh panorama 360 độ, do quá trình cân bằng trọng lượng của gimbal camera khiến cho tấm ảnh không còn chính xác so với chân máy ảnh, tuy nhiên khi sử dụng để chụp ảnh Panorama 360 độ ở vị trí cách xa ống  kính từ 20m trở đi vẫn có thể Chấp nhận được vì khi đó nó cho ít lỗi hơn, Khi khoảng cách ở càng xa thì sai số tâm ảnh càng nhỏ lại.