Khắc phục tình trạng không upload hình 360 độ lên Facebook

1895

Như các bạn đã biết hiện tại Facebook đã hỗ trợ hiển thị ảnh panorama dưới dạng tương tác 360 độ thay vì một mặt phẳng như trước đây. Tuy nhiên một số trường hợp sau khi upload ảnh panorama thì facebook không hiểu về dạng tương tác ảnh 360 độ. Đây là phần lỗi gặp phải do hình ảnh có kích thước không theo tiêu chuẩn khiến hệ thống không nhận dạng được đó là ảnh 360 hoặc thông tin ảnh (metadata) không phù hợp.

(ảnh Panorama khi chưa upload lên facebook)
– Bước 1: Kiểm tra kích thước hình ảnh và chỉnh sửa.
Kích thước ảnh 360 độ đầy đủ có tiêu chuẩn 1:2. nhưng về cơ bản panorama ở bất cứ tỷ lệ nào cũng có thể chuyển về trạng thái 360 độ Facebook

Ảnh panorama theo tiêu chuẩn hiển thị 360 độ trên Facebook có tỉ lệ 1:2, điều đó có nghĩa bức hình có chiều ngang gấp đôi chiều dọc. Có nhiều trường hợp hình ảnh chiều ngang dài hơn so với tỉ lệ nhưng vẫn hiển thị được 360, tuy nhiên nếu gặp lỗi, bắt buộc bạn phải sửa lại theo tiêu chuẩn. Một lưu ý nữa đó là kích thước ảnh chiều dọc cần lớn hơn 500px, nếu nhỏ hơn Facebook sẽ hiển thị ở dạng phẳng, và bạn cũng không nên upload  với kích thước quá 7000px

 

– Bước 2: Chỉnh sửa thông tin meta của ảnh.
(ảnh up lên facebook bị lỗi nhận dạng 360 độ)

Trong mỗi bức ảnh đều lưu đầy đủ thông tin như thiết bị chụp, thông số ảnh. Trong thông báo áp dụng trình xem ảnh 360 độ của mình, Facebook có đưa ra một số loại máy chụp 360 mà họ hỗ trợ tốt, chúng ta có thể “fake” thông tin ảnh dựa theo tên những chiếc máy này.

(Exif Fixer chỉnh sửa Metadata)

Để chỉnh sửa thông tin meta của ảnh đơn giản nhất, bạn có thể truy cập Exif Fixer ở đây, ở giao diện trang chủ, kéo hình ảnh cần chỉnh sửa vào phần “Choose Jpeg or PNG”, sau đó nhấn add metadata.

Bước 3: upload ảnh 360 độ lên Facebook

Từ trình duyệt web truy cập Facebook, tải lên hình ảnh đã chỉnh sửa. Bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng quả địa cầu ở góc bức hình đồng nghĩa với việc hình ảnh có thể hiển thị 360 độ.

(ảnh upload 360 độ facebook thành công)